BANNER
Banner 02
Banner 03
Banner 04

Năng lực Lãnh đạo số hàm chỉ cách các công ty thực sự dùng nguồn lực công nghệ để chuyển đổi nội bộ chính mình.

(Cập nhật: 9/9/2019 11:19:08 AM)

Trong buổi chia sẻ với Ban Chuyển đổi số của FPT, ông Albert Antoine – chuyên gia tư vấn Chuyển đổi số, đã phác hoạ khái niệm Digital Mastery (làm chủ kỹ thuật số) và đánh giá cao tiềm năng Chuyển đổi số của tập đoàn FPT.

“Làm chủ Kỹ thuật số (Digital Mastery) không phải bẩm sinh có được mà phải rèn luyện,” ông Albert Antoine chia sẻ tại buổi làm việc với Ban Chuyển đổi số FPT vào ngày 9 tháng 8. Theo ông, những công ty làm chủ được kỹ thuật số là những công ty biết cần đầu tư kỹ thuật như thế nào, ở đâu và có những lãnh đạo quyết liệt dẫn dắt tổ chức vào tương lai số.

Đặc tính của 4 mức độ Làm Chủ Kỹ Thuật Số trong Digital Magic Quadrant

Để giải thích khái niệm này rõ hơn, ông giới thiệu Digital Magic Quadrant, lược đồ đánh giá năng lực làm chủ kỹ thuật số, được phát triển bởi ông Didier Bonnet, cộng sự của Albert. Ông Didier và một đội nghiên cứu đã khảo sát hơn 400 doanh nghiệp toàn cầu để tìm ra  bí mật của những chiến lược Chuyển đổi đổi số thành công.

 

Theo ông Albert, hai trọng số chi phối thành công của các Digital Masters là:

Năng lực số, hay “Làm cái gì”

Năng lực số là phương pháp mà các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ để nâng cao trải nghiệm khách hàng hoặc vận hành số của mình. Năng lực này thể hiện qua độ bao phủ sâu và rộng của công nghệ số vào tổ chức, bao gồm các ứng dụng phân tích, di động, cảm biến, các mạng lưới được kết nối, v.v.

“Nhưng Digital Mastery không dừng lại ở việc đầu tư vào các công nghệ thông minh. Trước đây, những công ty với ngân sách khổng lồ nhất sẽ luôn chiến thắng cuộc đua công nghệ, nhưng giờ mọi chuyện đã khác. Chìa khoá dẫn đến chiến lược chuyển đổi số thành công là kết hợp công nghệ với…”

Năng lực Lãnh đạo số, hay “Làm như thế nào

Năng lực Lãnh đạo số hàm chỉ cách các công ty thực sự dùng nguồn lực công nghệ để chuyển đổi nội bộ chính mình. Albert nhấn mạnh rằng “việc tổ chức, điều phối cách sử dụng công nghệ  của tổ chức” thâm chí quan trọng hơn việc đơn giản đầu tư vào những công nghệ đắt tiền. Điều này tóm gọn lại trong 4 yếu tố: lãnh đạo, tầm nhìn, liên kết và quản trị mục tiêu.

Ông Albert Antoine giải thích các bước để trở thành 1 Digital Master

“Công việc lãnh đạo luôn gắn liền với việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp và sự gắn kết với nhân viên (employee engagement). Việc xây dựng gắn kết này thì không có gì mới. Nhưng trong Chuyển đổi số, cái mới là doanh nghiệp có thể làm điều đó ở quy mô lớn,” chuyên gia Chuyển đổi số cho biết. Một rào cản chính của tiến trình chuyển đổi số là thiếu sự hợp tác giữa các phòng ban vốn hoàn toàn tách biệt, đặc biệt là giữa các phòng chức năng kinh doanh với phòng IT.

Việc trở thành Digital Master nên được bất kỳ doanh nghiệp nào tham gia cuộc cách mạng số 4.0 ưu tiên, ông Albert nhấn mạnh. Ông tin rằng những công ty nào khai thác thành công cơ hội số, sẽ xây dựng được vị trí cạnh tranh vượt trội trong lĩnh vực và thị trường của họ. Theo nghiên cứu của ông Didier Bonnet, những công ty Làm chủ Kỹ thuật số có kết quả kinh doanh tốt hơn bất kỳ đối thủ nào trên mọi lĩnh vực, ở mọi thước đo, bao gồm hiệu quả tạo ra doanh thu cao hơn 9% và đem lại lợi nhuận cao hơn các công ty trung bình ở mức 26%.

Tiềm năng trở thành Digital Master của FPT

Cuối buổi chia sẻ, ông Hoàng Việt Anh – CEO FPT Telecom và Chủ tịch Ban Chuyển đổi số FPT đã tóm tắt lại các kết quả chính và định vị FPT ở gần trung tâm của Digital Magic Quadrant, được đánh giá là vị trí có lợi thế lớn.

Albert đánh giá cao cách tiếp cận cân bằng của FPT với Chuyển đổi số cũng như kiến thức chuyên môn sâu rộng và nhiệt huyết của Ban Chuyển đổi số xuyên suốt buổi chia sẻ. “Nếu tiếp tục tập trung nguồn lực vào nuôi dưỡng văn hoá số nội bộ và thúc đẩy các đầu tư công nghệ đến mức chín muồi, FPT rất có tiềm năng Chuyển đổi số đúng đắn và trở thành Digital Master,” ông Albert Antoine kết luận.

Suốt 30 năm qua, ông Albert Antoine đã tư vấn cho chính phủ Singapore và nhiều công ty lớn tại Châu Á về Chuyển đổi số, đặc biệt trong mảng Big Data và Quy hoạch Thành phố Thông minh. Hiện tại, ông là Phó Chủ tịch Cao cấp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Dataiku, một công ty có tầm nhìn trong lĩnh vực Phân tích Dữ liệu và Máy học. Ông có bằng Tiến sĩ Quản lý Công nghệ của MIT và bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính của Học viện Quốc tế Trí tuệ Nhân tạo và Robotics Marseille.

--------------

Theo hợp đồng hợp tác đã ký .Ông Albert Antoine là chuyên gia, tư vấn trưởng của Viện quản lý và phát triển năng lực tổ chức (DOMI) trong các dự án tư vấn xây dựng chiến lược và chuyển số tại Việt Nam .

 

(FPT)

Tin tức liên quan

 • Video Clip
  • DOMI giới thiệu về sự phát triển của các tổ chức khoa học - công nghệ ngoài công lập ( Đơn vị 81)
  • Vietnam CEO Forum 2018  Chuyên đề 1 Đại cơn sóng công nghệ toàn cầu Cơ hội & thách thức
  • Sử Dụng Tiền Lương Tiền Thưởng Có Hiệu Quả - PGS.TS TRẦN KIM DUNG - phần 3
 • Thăm dò ý kiến
  • Bạn biết đến DOMI qua hình thức nào dưới đây:
  • Các trang tìm kiếm trên internet
  • Được người khác giới thiệu
  • Hoạt động đào tạo, tư vấn, hội thảo
  • Thông tin trên Brochure, namme card
  • Từ nguồn thông tin khác
  • Xem kết quả
KẾT QUẢ THĂM DÒ Ý KIẾN
Các trang tìm kiếm trên internet: 38946
Được người khác giới thiệu: 18948
Hoạt động đào tạo, tư vấn, hội thảo: 9878
Thông tin trên Brochure, namme card: 4357
Từ nguồn thông tin khác: 7851
 • Liên kết đối tác
  • Phan mem JED
  • Cac chuong trinh dao tao